Nó xảy ra

Vừa quyết định sẽ… mất 10 triệu, 10 triệu lận đó, buồn hơ(?). Buổi sáng vô công ty, tự pha cafe, hít hà cái hương thơm nóng giòn của cafe Buôn Mê, rồi hớp một hớp. Ta nói cái hớp cafe đầu ngày nó ngon ơi là ngon, kiểu cha L3 và JK hay nói về điếu thuốc đầu ngày nó cũng phê ơi là phê vậy đó. Vậy mà cũng chẳng thể cứu vãn được gì. Nỗi buồn nó giống như hoà tan vào máu rồi, rất buồn.

Vẫn biết mất 10 triệu còn hơn sau 25 năm chịu đựng số lãi hai tỉ hai bảy mươi lăm triệu, chính xác là 2,275,516,720 ₫, rồi mỗi tháng sẽ phải trả cho ngân hàng từ 15 đến 19 triệu (tuỳ theo lãi suất tiết kiệm), nhưng vẫn buồn. Buồn vì đã lỡ tay, lỡ tay trong khi đang ghé ngang xem nhà như thú vui tao nhã mỗi khi rảnh háng vợ chồng vẫn từng làm. Và nhục nhất là trước đó, vợ còn ngồi giảng giải về chuyện số tiền bỏ ra mua nhà đó đủ để chúng ta số lâu hơn trong những căn nhà thuê và chồng đã ngồi gật gù như một con điên. Căn hộ được thiết kế hoàn mỹ, cùng viễn cảnh tươi đẹp mà các bạn Nova Land vẽ ra đã làm cả vợ lẫn chồng lạc lối. Cho tới khi về nhà, mở Excel lên làm con tính mới nhận ra sự thật đau lòng. Thiệt ra nếu cố thì vẫn chịu được, nhưng buông tay vẫn nhẹ nhàng hơn. Tóm lại: quyết định bỏ cọc, nhưng mất 10 triệu, nên buồn.

Còn buồn hơn, suốt trong những tháng năm è cổ trả tiền ngân hàng cho sai lầm trước đó, đã luôn dặn lòng mình là sẽ không bao giờ mua nhà trả góp nữa rồi. Vậy mà lúc đó tình cờ túi tiền đang rủng rỉnh, đã quên mẹ nó hết, móc ra ị cái phẹt lên bàn. Phẹt, mất mẹ 1/2 cái iPad Pro. Huhu…

Chuyện buồn đó nó đã xả ra. Nhưng ít ra trong trận thua này đội bỏ cọc đã đoạt giải phong cách. Đành tìm cách giải sầu bằng những chuyến chơi xa. Gì chứ tiền lãi mỗi tháng dư sức để biến mất khỏi Sài Gòn và nằm ì đâu đó một tuần mà. Với lại cũng không hẳn đã thua trắng. Vì phải tính toán nghiêm túc lại thu chi để điền vào file Excel nên đã làm được 3 việc sau đây:

  1. Liệt kê đầy đủ và chính xác nhất thu/chi mỗi tháng của gia đình.
  2. Vợ chồng cùng nắm thông tin trong file Excel rồi nên từ giờ trở đi không cần giải thích nhắn nhó linh tinh nữa.
  3. Đã áp dụng công thức phân bổ chi tiêu trong ngày (học lóm) và thấy nó có vẽ hợp lý hơn nhiều thứ.