“Thu đi cho đám cưới về”

1. Tình trạng chung của mấy ngày gần đây: lười đọc sách và cũng lười cả viết. Sách thì chất đầy cả kệ mà nhìn cuốn nào cũng theo kiểu nửa muốn đọc nửa không, hay như đang đọc cuốn nào thì cũng muốn bỏ ngang để qua đọc cuốn khác theo kiểu đứng núi này trông núi nọ (đọc cuốn này ngó cuốn khác). Đó là chưa kể, đang cầm sách giấy trên tay mà lại loay hoay thế nào đã chuyển sang ngấu nghiến ebook! Thêm vào đó, viết thì cũng chẳng biết viết gì cho hay ho, thành ra cứ đăng nhập admin xong, mở New Post rồi lại ngồi trầm ngâm ra đó chẳng biết mở đầu ra làm sao. Ấy vậy mà cũng hùng hồn tuyên bố với nhiều người rằng hoạt động yêu thích nhất vào mỗi cuối tuần là “read book and write blog”. Thật chẳng ra làm sao!

2. Hôm trước có đọc blog của một anh (hôm nay không hiểu lý do vì sao chẳng vào được blog ấy nữa), đại khái anh ấy viết “khi không viết gì tức là thời gian cạn kiệt hoặc không còn hứng thú viết lách”. Mình thì không đến nỗi thời gian cạn kiệt (mặc dù theo nghĩa nào đó thì chính mình làm cho khoảng thời gian của mình trở nên cạn kiệt) cho nên chắc lý do chỉ có thể là không còn hứng thú viết lách (!?). Mà cái sự thật này thì nghe có vẻ khó chấp nhận, thành ra chẳng biết lý do chính xác là vì đâu.

3. Dạo này có thói quen mua sách nhiều hơn mua bất cứ một cái gì khác (mặc dù như đã nói ở trên, tức là không biết đến khi nào mới đọc). Mới hôm qua đây thôi đã ra nhà sách Hà Nội và “tha” về 5 cuốn (vừa để tặng nhân ngày Valentine đã qua, vừa để tặng nhân ngày 8/3 sắp tới, cho chính mình), mà toàn là những thể loại sách khó nuốt không thôi nhé. Vẫn biết là thời gian gần đây não bộ tiếp thu rất chậm, mà một khi đã tiếp thu rồi thì cũng nhanh chóng mà quên ngay, nhưng sao vẫn thích đọc những thể loại khổ não như thế. Thôi thì cứ nghe theo lời Ba, rằng “sách đọc mà hiểu ngay thì chỉ có thể là sách vứt đi” để có động lực một ngày nào đó “tận hưởng” thành quả.

4. Nhắc đến Ba mới nhớ, lại chẳng hiểu vì sao dạo gần đây, có những lúc không biết nghe bài hát gì, thì lại ngay lập tức rút điện thoại ra và gọi cho Ba! Ba sẽ gợi ý cho một loạt các bài hát… xưa cũ, những bài hát mà với Ba là “hay ngay từ cái tựa đề”, “hay ở sự… trong sáng và phong phú của tiếng Việt!”.

Chẳng hạn như “Gửi gió cho mây ngàn bay” với:

Hoa lá tàn, hàng cây đứng thẫn thờ
Lá vàng từng cánh rơi từng cánh
Rơi xuống âm thầm trên đất xưa…

Để rồi: “Này! Nghe có hiểu gì không đấy? Có biết hàng cây đứng thẫn thờ là như thế nào không? Là giống như Ba đang đứng thẫn thờ… hát cho con nghe đây này!”

Hay như “Có những niềm riêng” với:

Có những niềm riêng gần như hơi thở
Nuôi ta cô đơn nuôi ta đợi chờ

Để rồi: “Thế có biết những niềm riêng mà không nói ra thì cô đơn biết chừng nào không hả? Có gì để nói với Ba không?”

Hay như “Lá đổ muôn chiều” với:

Thu đi cho lá vàng bay,
lá rơi cho đám cưới về

hoặc:

Lá thu còn lại đôi ba cánh
Đành lòng cho nước cuốn hoa trôi…

Để rồi: “Nghe xong rồi có hiểu thu đi lá vàng rơi cho đám cưới về là thế nào không? Là mùa thu này lo mà cưới chồng đi nhé!”

chuyen-nham-la-vang-roi
(Ảnh chôm trên Google)

Đấy! Thích nghe Ba gợi ý bài hát là để được như vậy đấy!

Và trên hết thảy, là thích nghe Ba đọc lời bài hát <3. Mỗi lần Ba đọc, nghe rất “thơ” 🙂