Của để dành

Cái này muốn viết xuống lâu rồi mà vẫn không viết được.

Một người bạn, cũng hơi thân thân với mình, đã từng có một mối tình kéo dài 7 năm (tính từ lúc họ tán tỉnh nhau, yêu đương thực sự cho đến lúc kết thúc rồi bạn trai vẫn còn đau thương vật vã thêm vài năm nữa).

Bảy năm ấy buồn vui cay đắng hạnh phúc thế nào mình không rõ, chỉ chứng kiến cái đoạn về sau này khi hai người họ không còn là gì của nhau nữa. Bạn trai thỉnh thoảng vẫn mơ màng kể lại mối tình 7 năm xen lẫn với uất hận. Bảy năm tuổi xuân của tôi, mơ ước và kỳ vọng của tôi, niềm tin của tôi, bỏ tất cả vào đấy. Ai đi qua bảy năm như thế, hẳn cũng uất hận và ám ảnh như thế.

Chuyện định kể là mới đây thôi, bạn gái, sau hai đời người yêu mới ở xứ người, (trong đấy có một người suýt lấy làm chồng), trở về Việt Nam và à ơi muốn quay lại với bạn trai. Cô bạn gái hình như khá tự tin với những hành động và lời nói à ơi lộ liễu. Cả lũ bạn bè thân của bạn trai xúm vào can ngăn, chửi bới, dọa nạt, dè bỉu…

Gượm hãy tò mò về quyết định của bạn trai là thế nào. Cái lý mà lũ bạn thân vin vào để phản đối là: “Nó” nghĩ nó là ai mà có cái quyền thích đi lúc nào thì đi, thích về lúc nào thì về như thế. Ngay lúc ấy mình nghĩ đến chữ “của để dành”.

Bạn gái coi người bạn trai kia như của để dành và yên tâm là với bảy năm sóng gió như thế (gần hết trọn tuổi trẻ của người ta rồi còn đâu?), mối quan hệ của họ đủ bền để người bạn trai vẫn sẵn sàng giang rộng vòng tay đón cô ta trở về không điều kiện và không thắc mắc.

Chuyện như của người bạn mình bây giờ không hiếm lắm. Thậm chí đã gặp trường hợp, người bạn trai đồng ý đón cả bạn gái và con của bạn gái về nuôi rồi. Và cũng không nhất thiết chỉ có đàn ông mới trở thành của để dành.

Chuyện muôn thuở thế thôi nhưng sao mình vẫn thấy cay đắng thế!

Bạn mình, người bạn trai bị coi của để dành, chắc là sẽ không quay lại với cô gái kia. (Hy vọng thế). Nhưng lũ bạn mình chẳng ai dám chắc chắn về điều đó. Ngày trước mình nghĩ, của để dành hay không không quan trọng, điều quan trọng là hành động đó có ý nghĩa và con người trong hành động đó có xứng đáng hay không. Nhưng giờ thì nghĩ khác rồi, trong mọi trường hợp, điều đó đều vô nghĩa.