By My River (2)

Mới đi phỏng vấn về. Sau 8 tháng không sử dụng Tiếng Anh nhiều, cũng may là nói ra bạn tuyển trạch viên vẫn hiểu. Tuy cá nhân vẫn thấy phản xạ bị giảm quá nhiều, kiểu phải chêm quá nhiều filler trong khi “tìm” từ thích hợp, do đó fluency cực tệ, nhưng vẫn thấy vui vì ờ, ít ra mình cũng có thể gọi là nghe nói được một ngoại ngữ ngoài tiếng Việt.

Cho đến cuối năm ngoái vẫn ấp ủ ý đồ học thêm tiếng Hoa, nhưng cùng với chuyện quyết định nghỉ làm, lý do tiếp theo để không học thêm tiếng Hoa là cảm thấy bản thân không phải là người có thể học thêm một ngôn ngữ mới, hoặc có thể nói là không phải là người có thể giỏi thêm bất cứ thứ gì, ngoài thứ mà mình đã giỏi. Vì vậy, ngôn ngữ giao tiếp là tiếng Anh, công việc sẽ là Product Manager, tài lẻ sẽ là vẽ bậy, món ăn sở trường sẽ là nui xào trứng, món nước có thể pha chế sẽ là pourover coffee, môn thể thao yêu thích sẽ là đi/chạy bộ ngoài trời… Đời mình, những thứ đã kể, là duy nhất. Kiểu đội bóng của-đời-mình đã và sẽ luôn là MU.

Nhưng duy nhất không có nghĩ là không thay đổi, sẽ có lúc thứ duy nhất của-đời-mình này bị thay thế bởi thứ duy nhất của-đời-mình nọ. Tỉ như năm ngoái lúc chạy bộ qua 2 cây cầu Trường Xuân và Thạch Bích đã-nghĩ dòng sông của-đời-mình sẽ là sông Trà Khúc. Sông Trà Khúc sẽ thay thế Serepok trở thành dòng sông mà mình sẽ kể cho bất cứ ai mỗi khi mình muốn kể về một dòng sông. Dẫu cho ngày đó đã rất mê Serepok khi biết được nó chính là một con sông ngông nghênh lì lợm không thèm đổ ra biển, mà lại chạy ngược lên thượng nguồn, qua đất Cambodia, trước khi bị dụ dỗ bởi những con sông ngoan hiền bên đó, hợp lưu với chúng nó trước khi quay về với nature của bọn sông ngòi, quay về với biển. Những ngày chạy UpRace dọc sông Trà Khúc, chạy ngang qua 2 cây cầu hoàn toàn khác biệt nhau ấy, nhìn ngắm hoàng hôn xinh đẹp rơi xuống dãy Trường Sơn, đã thấy thêm yêu mến vùng quê yên ả mình đã trải qua những mùa hè rực rỡ ấy xiết bao.

Nhưng mà như đã nói, lúc đó anh đã-nghĩ. Giờ đây dòng sông của-đời-mình với anh cũng đã không còn là Trà Khúc nữa rồi. Đã có một dòng sông xuất phát từ Hà Nội, chảy vô Sài Gòn và hợp lưu cùng với trái tim anh.